Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu?

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu?

Đối với các mẫu xe chỉ có một dạng cấu hình dẫn động, người mua thường sẽ không bận tâm và chú ý đến việc xe dẫn động bằng cầu nào. Nhưng nhiều dòng SUV, pickup ở Việt Nam được trang bị cả hệ thống dẫn động 1 cầu và 2 cầu, vậy nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu là tốt nhất? Hãy cùng Ford Thái Nguyên đi tìm câu trả lời.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Đối với hệ thống dẫn động cầu trước, dòng xe áp dụng thường là các dòng xe đô thị, các mẫu hatchback, sedan cỡ nhỏ và cỡ trung, các dòng xe crossover cỡ nhỏ.  Đây là phương án dẫn động tối ưu nhất cho các dòng xe này, nên nhà sản xuất thường chỉ đưa ra duy nhất cấu hình dẫn động cầu trước. Vậy, nếu đã nhắm đến một trong những mẫu xe nói trên, bạn không cần phải suy nghĩ về việc nên chọn kiểu dẫn động nào.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Tuy nhiên, nếu dự định mua các mẫu xe bán tải như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Nissan Navara, Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado… Nhiều người có thể sẽ gặp phải tình huống phân vân không biết nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu, vì các dòng xe này được nhà sản xuất đưa ra thị trường Việt Nam cả hai kiểu dẫn động nói trên.

Tùy thuộc vào các đặc tính khác như kiểu động cơ, loại hộp số, các trang bị đi kèm, giá bán của các phiên bản 1 cầu chủ động và 2 cầu chủ động sẽ khác nhau. Và nếu không kể các yếu tố khác thì phiên bản 2 cầu chủ động thường đắt hơn bản 1 cầu chủ động từ 10% đến 15%. Tuy nhiên, bỏ qua yếu tố giá và các trang bị tùy chọn, thì nên chọn bản 4×4 hay 4×2? Câu hỏi tương tự cũng có thể được đặt ra đối với Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton…

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Một cầu chủ động hay hai cầu bán thời gian?

Như đã nói trong bài “Các kiểu hệ thống dẫn động trên ô tô”, hệ thống dẫn động 2 cầu bán thời gian (4×4) có ưu thế vượt trội hơn hệ thống dẫn động 1 cầu (4×2) về khả năng chinh phục địa hình. Khi gặp các điều kiện đường khó khăn như đường đất sình lầy trơn trượt, đường cát lún, đường dốc nhiều sỏi, đường đất gập ghềnh nhiều chướng ngại vật, các dòng xe 4×2 sẽ gặp khó khăn khi cầu dẫn động bị mất độ bám, quay trơn trên mặt đường và có thể khó thoát khỏi một tình huống sa lầy. Với các phiên bản 4×4, lực kéo được truyền đến cả 4 bánh nên sẽ có lợi thế hơn, dễ thoát lầy và chinh phục địa hình tốt hơn.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Lợi thế này của hệ thống dẫn động hai cầu bán thời gian (4×4) chỉ phát huy trên đường địa hình. Với các loại xe này, khi gài dẫn động hai cầu thì cầu trước và cầu sau sẽ được nối cứng với nhau và quay cùng tốc độ. Do đó, chế độ dẫn động này không nên dùng khi đi trên mặt đường nhựa khô ráo, nhất là ở các đoạn cong, bởi ở những đoạn đường này thì tốc độ quay của bánh trước sẽ lớn hơn bánh sau. Việc gài cứng cầu trước và sau sẽ khiến các bánh trước không thể quay nhanh hơn bánh sau, dẫn đến một trong hai cầu buộc phải trượt trên mặt đường, khó đánh lái, nhanh mòn lốp, hoặc có thể gây hỏng hộp số phụ. Trên mặt đường nhựa có độ bám tốt, nhà sản xuất cũng khuyến cáo người dùng chỉ nên gài chế độ một cầu.

Như vậy, việc lựa chọn phiên bản nào ở đây sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của từng người. Nếu một người mua xe để chủ yếu đi lại hàng ngày trong đô thị, thỉnh thoảng chạy liên tỉnh trên quốc lộ, gần như rất hiếm khi đối mặt với điều kiện đường sá khó khăn, thì phiên bản dẫn động hai cầu bán thời gian trong trường hợp này là không cần thiết, và rất ít khi sử dụng đến. Tuy nhiên, một người khác có sở thích đi du lịch dã ngoại bằng ô tô, hoặc nhu cầu công việc thường xuyên phải đến các khu vực nông thôn đường sá không tốt, các cung đường địa hình lầy lội và khó khăn, hoặc sống ở các nước ôn đới với mùa đông dày tuyết, thì phiên bản 4×4 nên được cân nhắc lựa chọn.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Một cầu chủ động hay hai cầu toàn thời gian (AWD)?

Đối với hệ thống dẫn động 2 cầu bán thời gian, ngoài chế độ gài 1 cầu hoặc 2 cầu, hộp số phụ thông thường còn cho phép gài 2 cầu nhanh (4H) hoặc 2 cầu chậm (4L). Với chế độ 2 cầu chậm, tỷ số truyền cuối làm giảm tốc cầu dẫn động, tăng mô men xoắn trên bánh chủ động, giúp xe dễ dàng vượt chướng ngại vật và chinh phục địa hình tốt hơn. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống dẫn động này là không phù hợp để cài hai cầu chủ động khi đi đường trường như đã nói. Nhược điểm này được giải quyết trên các hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD) qua cơ cấu vi sai trung tâm giới hạn trượt, hoặc vi sai trung tâm kèm theo các hệ thống điều khiển điện tử phanh chống quay trơn trên từng bánh riêng lẻ. Đối với các hệ thống AWD thì người lái không cần can thiệp, mà xe sẽ tự động điều chỉnh cơ chế dẫn động.

Do có khả năng tự động điều chỉnh để phù hợp với điều kiện đường, nên các mẫu xe AWD tất nhiên sẽ cải thiện tính năng vận hành trên đường địa hình tốt hơn so với xe dẫn động 1 cầu, đồng thời khắc phục nhược điểm của xe 4×4 bán thời gian trên đường trường.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Hiện thị trường Việt Nam có tới 7 mẫu xe pick-up với nhiều phiên bản đang mang lại sự sôi động cho phân khúc này và nhiều lựa chọn phong phú cho khách hàng. Hầu như tất cả các hãng xe lớn tại Việt Nam đều có trong danh mục sản phẩm của mình một mẫu xe bán tải. Trên đây là câu trả lời tổng quan nhất cho việc “Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu?”

Ford Thái Nguyên đề xuất các mẫu xe bán tải phù hợp với nhu cầu của khách hàng đang được phân phối tại thị trường Việt Nam:

> Xem bài Đánh giá chi tiết Ford Ranger

Ford Thái Nguyên luôn trân trọng tiếng nói của người tiêu dùng để có những đánh giá xác thực nhất. Nếu bạn đã và đang sử dụng chiếc xe Ford Ranger 2018 hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn về chiếc xe này đến những người khác để có cái nhìn tổng quan hơn.Gọi ngay